2 cách nấu canh bắp chuối nấu tôm và sườn thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

2 cách nấu canh bắp chuối nấu tôm và sườn thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Những ngày hè oi bức bạn cần nấu một món canh thanh mát cho cả gia đình thì không cần phải suy nghĩ nhiều vì Việt Nam Bếp sẽ giới thiệu với bạn ngay món canh bắp chuối chua chua, ngọt ngọt thơm ngon hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà không vào bếp bỏ túi ngay 2 cách nấu canh bắp chuối nấu tôm và nấu sườn.

1. Canh bắp chuối nấu tôm

Chuẩn bị

Chế biến

Độ khó

15 phút

30 phút

Dễ

Nguyên liệu làm Canh bắp chuối nấu tôm                |Cho 4 người

  • Tôm 150 gr 
  • Bắp chuối 1 cái 
  • Cốt me 1.5 muỗng canh 
  • Hành tím băm 2 muỗng canh 
  • Nước mắm 2 muỗng canh 
  • Giấm 3 muỗng canh 
  • Dầu ăn 1 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ muối/ tiêu/ bột ngọt)

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Khi mua tôm nên chú ý phần chân tôm, tôm ngon sẽ có phần chân trong suốt và dính chặt vào thân. Nếu chân tôm chuyển sang màu đen, lỏng lẻo thì đó là tôm ươn, ăn không ngon.
  • Tôm tươi sẽ có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, vỏ tôm linh hoạt, nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân tôm.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm đã được bắt lên khá lâu, bị ướp chất bảo quản ăn sẽ không ngon và gây hại cho sức khỏe.

Cách chế biến Canh bắp chuối nấu tôm

1. Sơ chế bắp chuối

  • Chuẩn bị 1 chậu nước pha với 1 ít muối và 3 muỗng canh giấm, sau đó bạn bóc bỏ lớp vỏ già, cứng bên ngoài bắp chuối rồi dùng dao bào mỏng bắp chuối cho vào chậu nước giấm, muối.
  • Bắp chuối bào xong vớt ra rồi rửa lại với nước lạnh 2 - 3 lần cho thật sạch xong vớt ra rổ để ráo.

2. Sơ chế và ướp tôm

  • Tôm bạn nhặt bỏ đầu rồi lột sạch vỏ vỏ và đuôi tôm, sau đó bạn khứa nhẹ một đường trên lưng tôm để rút bỏ phần chỉ đen. Tiếp theo bạn xả sạch tôm với nước lạnh rồi dùng khăn giấy thấm ráo nước trên tôm.
  • Tôm đã làm sạch bạn đem ướp với 1.5 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều để tôm được thấm gia vị.

3. Nấu canh

  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, chờ dầu sôi thì cho hành tím băm vào phi thơm, tiếp dến cho tôm đã ướp thấm gia vị vào đảo đều để xào cho tôm săn lại.
  • Tiếp theo, bạn cho khoảng 1.5 tô canh nước lọc vào nồi để nấu canh, khi nước trong nồi sôi mạnh bạn nêm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng canh cốt me rồi khuấy đều cho cốt me được tan hoàn toàn.
  • Sau đó, bạn cho bắp chuối vào rồi đậy nắp nấu đến khi canh sôi lớn, bắp chuối chín mềm thì bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt cũng như điều chỉnh thêm gia vị để phù hợp với khẩu vị gia đình bạn và đun thêm 1 - 2 phút nữa là xong.

4. Hoàn thành

  • Canh bắp chuối nấu tôm thanh mát, tôm ngọt thịt, bắp chuối giòn mềm ăn cùng nước dùng chua chua thơm lừng nước cốt me cực bắt vị.
  • Bạn cho thêm ớt cay cay vào để tăng thêm vị nhé. Món canh chua này sẽ là lựa chọn phù hợp cho mâm cơm nhà bạn vào những ngày hè nắng nóng đấy.

2. Canh bắp chuối nấu sườn

  • Chuẩn bị

  • Chế biến

  • Độ khó

  • 20 phút
  • 40 phút
Dễ

Nguyên liệu làm Canh bắp chuối nấu sườn           |Cho 4 người

  •  Sườn heo 500 gr 
  • Bắp chuối 1 cái 
  • Cà chua 2 quả 
  • Sấu 2 quả(hoặc 3 muỗng canh nước cốt me) 
  • Gừng 1 củ 
  • Hành lá 3 nhánh 
  • Hành tím 3 củ 
  • Chanh 1 trái 
  • Dầu ăn 2 muỗng canh 
  • Nước mắm 1 muỗng canh 
  • Nước tương 1 muỗng canh(xì dầu) 
  • Muối/ hạt nêm 1 ít
  • Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sườn heo tươi ngon

  • Khi chọn sườn heo, người tiêu dùng cần lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng thịt, có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
  • Ngoài ra, các bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Tuy nhiên, cũng không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ bởi nếu cọng sườn nhỏ chắc chắn được lấy từ heo nhỏ, ăn sẽ không ngon và đảm bảo chất lượng.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn sườn nạc, ít hoặc không có mỡ. Có sụn là sườn non ăn rất ngon.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Những quả cà chua chín mọng tự nhiên thường có vỏ căng mọng và màu đỏ, có thể lấy những lấm tấm màu trắng ở thịt quả qua vỏ.

  • Khi sờ vào quả cà chua chín cây sẽ có cảm giác hơi mềm. Khi mà cắt đôi ra, hạt quả màu trắng vàng, ruột chín đỏ, chín mềm và hơi bột.

  • Chọn cà chua nếu cuống cà chua còn tươi, xanh và khi dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn còn dính chặt vào quả, mà quả đã chín thì đó là quả chín cây.

Dụng cụ thực hiện

Nồi áp suất, nồi thường, chảo, dao, thớt,...

Cách chế biến Canh bắp chuối nấu sườn

1. Sơ chế sườn heo

  • Sườn heo bạn đem rửa sạch dưới vòi nước lạnh, dùng tay chà nhẹ miếng sườn để loại bỏ những bụi bẩn cũng như các chất dơ, nhớt. Sau đó bạn chặt sườn thành những miếng vừa ăn.
  • Tiếp theo, bạn chần sườn trong nồi nước sôi với 1 củ gừng cắt lát và 2 nhánh hành lá cắt khúc để loại bỏ hết mùi tanh hôi của sườn.
  • Khi phần thịt sườn bên ngoài hơi săn lại thì bạn vớt sườn ra tô.

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bắp chuối bạn xắt lát mỏng, rồi cho vào chậu nước pha chanh và muối để rửa sạch hết nhựa của bắp chuối. Tiếp đó, bạn xả sạch với nước lạnh 2 - 3 lần rồi vớt ra để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, xắt múi cau.
  • Hành tím bạn bóc sạch vỏ rồi xắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ phần lá xanh, chẻ đôi phần đầu hành.

3. Xào và hầm sườn heo

  • Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu nóng thì cho hành tím xắt lát vào phi thơm.
  • Tiếp đó bạn cho sườn vào xào cho săn rồi nêm thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Lúc này bạn tiếp tục đảo đều cho sườn ngấm gia vị, khi sườn cháy cạnh thì bạn thêm vào 1.5 tô canh nước lọc vào để nấu sườn.
  • Khi nước nấu sườn bắt đầu sôi nhẹ thì bạn chuyển sườn từ chảo vào nồi áp suất để hầm mềm sườn trong khoảng 20 phút.

4. Nấu canh

  • Bạn chuẩn bị nồi lớn, cho phần sườn đã hầm mềm và nước hầm sườn trong nồi áp suất vào nồi này.
  • Bạn nấu khoảng 5 - 7 phút thì thêm cà chua và 2 quả sấu vào và nấu thêm 10 phút nữa.
  • Khi cà chua bắt đầu mềm thì bạn nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình, sau đó bạn cho toàn bộ bắp chuối vào nồi, dùng đũa nhấn nhẹ cho bắp chuối ngập trong nước và đun trong khoảng 5 phút nữa là xong.
  • Bạn múc canh bắp chuối nấu sườn ra tô, rắc thêm 1 ít hành lá và đầu hành lá nữa là có thể thưởng thức được rồi.

5. Thành phẩm

Canh bắp chuối nấu sườn ngọt thanh với nước hầm sườn hòa với vị chua nhẹ của cà chua cùng sấu, đặc biệt hơn cả bắp chuối giòn dai, tươi mát cùng với thịt sườn mềm thơm, tổ hợp mùi vị hoàn hảo này ăn cùng với cơm nóng thì quá tuyệt vời đúng không nào.

Cách chọn mua bắp chuối tươi ngon

  • Bắp chuối ngon có vẻ ngoài màu đỏ tím, còn dính một lớp phấn trắng mỏng, những bẹ bên ngoài trong bị tách ra nhiều mà vẫn còn ôm chặt tạo thành búp.
  • Nên chọn bắp chuối cầm nên thấy chắc tay, trong có cảm giác rỗng xốp.
  • Bạn có thể chọn mua loại bắp chuối đã được bào sẵn, bạn nên chọn những sợi hoa chuối trắng tươi, giòn, không bị héo hoặc thâm đen.

Thử làm ngay 2 món canh bắp chuối ngọt thanh, tươi mát để mâm cơm nhà bạn thêm hấp dẫn nhé. Việt Nam Bếp chúc bạn thực hiện thành công!

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
Việt Nam Bếp Việt Nam Bếp Việt Nam Bếp
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng
s