Cách nấu bào ngư hầm thuốc bắc bổ dưỡng tăng sức đề kháng cho sức khỏe

Cách nấu bào ngư hầm thuốc bắc bổ dưỡng tăng sức đề kháng cho sức khỏe

Bồi bổ gia đình ngay để phòng bị cảm trong những ngày mưa với món bào ngư hầm thuốc bắc vô cùng đơn giản, hương vị thơm ngon, đậm đà. Hôm nay, cùng theo chân chuyên Việt Nam Bếp thực hiện ngay món canh vô cùng bổ dưỡng này nhé.

 

Chuẩn bị

Chế biến

Độ khó

25 phút

1 giờ 15 phút

Dễ

Nguyên liệu làm Bào ngư hầm thuốc bắcCho                  |2 người

  •  Bào ngư tươi 1.5 kg 
  • Xương gà 400 gr 
  • Nấm đông cô 200 gr 
  • Cà rốt 1 củ 
  • Hành tím 1 tép 
  • Tỏi 2 tép 
  • Hành lá/ ngò 1 ít 
  • Gia vị thuốc bắc 1 ít(đảng sâm/ thục địa/ kỷ tử/ hoài sơn/ ý dĩ nhân/ liên nhục/ táo tàu đen/ táo tàu đỏ/ sâm đương quy/ bắch hợp) 
  • Chanh 1 trái(dùng sơ chế bào ngư) 
  • Dầu ăn 2 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bào ngư tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con bào ngư có kích thước vừa phải, phần thịt tròn đều, cân đối.
  • Đồng thời, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách dùng tay nhấn thử, nếu phần thịt có độ đàn hồi tốt thì bạn nên chọn mua.
  • Không nên chọn những con khi sờ phần thịt bị mềm, nhão và ngửi thấy mùi hôi khó chịu nhé.

Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những cây nấm vẫn còn nguyên vẹn, phần chân nấm ngắn, mũ nấm cúp chặt vào thân nấm.
  • Ưu tiên chọn những cây nấm khi ngửi có mùi thơm nấm tự nhiên, thoang thoảng.
  • Không nên chọn những cây nấm đã bị dập nát, có màu quá sẫm.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn củ có kích thước vừa phải, không quá lớn, dáng thon dài, cầm lên thấy chắc tay.
  • Cà rốt tươi có màu cam đậm và sáng màu, vỏ láng mịn, không sần sùi, cuống tươi xanh vẫn dính chặt vào thân không tách rời.
  • Hạn chế chọn những củ có cuống bị dập héo, sờ vào thân thấy chảy nhớt, thịt mền nhũn, trên bề mặt xuất hiện nhiều vết thâm đó là cà rốt để lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Thông thường các củ to sẽ không ngon bằng củ nhỏ bởi đó là cà rốt già có nhiều xơ và rất ít chất dinh dưỡng.

Các gia vị thuốc bắc mua ở đâu?

  • Để thực hiện món canh này, bạn có thể tìm mua các loại thuốc bắc sau đảng sâm, thục địa, kỷ tử, hoài sơn, ý dĩ nhân, liên nhục ,táo tàu đen, táo tàu đỏ, sâm đương quy và bắch hợp.
  • Bạn có thể ghé đến siêu thị hoặc các cửa tiệm thuốc bắc để mua các gia vị thuốc bắc để hầm canh bạn nhé.

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, muỗng, vá, tô,...

Cách chế biến Bào ngư hầm thuốc bắc

1. Sơ chế bào ngư

  • Để làm sạch bào ngư, đầu tiên, bạn rửa chúng thật sạch với nước, dùng bàn chải chà thật sạch phần rong rêu dính trên bề mặt vỏ.
  • Tiếp đến, bạn dùng phần đầu muỗng tách bào ngư ra khỏi vỏ, loại bỏ phần ruột và dùng bàn chải chải sạch thêm một lần nữa.
  • Để khử mùi hôi của con bào ngư, bạn dùng muối và chanh chà sát lên phần thịt bào ngư, sau đó rửa thật sạch lại với nước rồi cho ra đĩa.

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Để khử mùi hôi của xương gà, bạn ngâm chúng vào nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước lạnh và để ráo.
  • Nấm rửa sạch, để khử mùi hôi của nấm, bạn ngâm với nước muốn khoảng 10 phút rồi vớt ra, vắt khô nước rồi để vào rổ.
  • Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao tỉa hình bông hoa rồi cắt khúc dày khoảng 1/2 lóng tay.
  • Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá và ngò lặt bỏ phần lá vàng úa và gốc rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Các loại gia vị thuốc bắc rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo.

3. Hầm nước dùng thuốc bắc

  • Bắc nồi đất lên bếp, cho 400gr xương gà và khoảng 1 lít nước vào, hầm trong khoảng 30 phút. Bạn gắp phần bỏ phần xương gà đi, cho cà rốt đã cắt khúc và nấm đông cô vào rồi hầm tiếp 20 phút.
  • Tiếp đó, bạn thêm hết phần gia vị thuốc bắc vào nấu chung thêm 10 phút nữa.
  • Sau khi nồi nước dùng dậy mùi thơm bạn nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều để các gia vị hòa tan hoàn toàn.

4. Xào và hầm bào ngư

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho hành tím và tỏi băm vào đảo đều đến khi chúng tỏa hương thơm thì bạn cho bào ngư vào xào trong khoảng 5 phút.
  • Sau 5 phút, bào ngư đã hơi chín và săn lại thì bạn cho chúng vào nồi nước dùng.
  • Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn, đun thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.

5. Thành phẩm

  • Bào ngư hầm thuốc bắc sau khi hoàn thành có hương thơm vô cùng đặc trưng của các loại thuốc bắc. Khi thưởng thức có hương vị đậm đà, ngọt thanh từ nước dùng, bào ngư giòn sần sật ăn vô cùng bắt miệng, cà rốt và nấm đông cô hầm mềm, tươi mát.
  • Tất cả các nguyên liệu nên vô cùng vừa miệng, không hề bị béo ngậy mà còn rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nữa đấy!

Với những bước đơn giản bạn đã hoàn thành món bào ngư hầm thuốc bắc vô cùng hấp dẫn, bổ dưỡng cho các thành viên gia đình. Món canh vô cùng dễ thưởng thức, thơm mùi thuốc bắc hòa quyện cùng bào ngư mềm béo. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều bạn cùng biết nhé.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
Việt Nam Bếp Việt Nam Bếp Việt Nam Bếp
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng
s