Cách nấu canh chua tôm củ hủ dừa thanh mát chua ngọt cực bắt vị

Cách nấu canh chua tôm củ hủ dừa thanh mát chua ngọt cực bắt vị

 

Vào những ngày khí trời oi bức, nấu ngay món canh chua tôm củ hủ dừa vừa ngon lại rất thanh mát, tốt cho sức khoẻ. Cùng vào bếp thực hiện ngay món canh ngon này bạn nhé!

 

Chuẩn bị

Chế biến

Độ khó

20 phút

30 phút

Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua tôm củ hủ dừa       |Cho 2 người

  • Tôm 200 gr 
  • Củ hủ dừa 300 gr 
  • Cà chua bi 50 gr 
  • Nước dùng gà 1 lít 
  • Dầu ăn 1 muỗng canh 
  • Tỏi 2 tép 
  • Nước mắm 2 muỗng canh 
  • Nước cốt chanh 3 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/hạt nêm/đường)

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con tôm có phần đầu và thân nguyên vẹn, đầy đặn, sờ vào có cảm giác săn chắc.
  • Tôm có mùi tanh tự nhiên. Màu sắc đồng đều và không có mùi lạ.
  • Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của con tôm. Nếu tôm có phần khớp hẹp là tôm tươi, ngon. Nếu phần khớp của tôm rộng chứng tỏ tôm kém tươi do đã để quá lâu hoặc bảo quản trong tủ đông thời gian dài.
  • Bạn cũng không nên mua những con tôm bị chảy nhớt, vì chúng có thể bị bệnh hoặc đã bảo quản thời gian dài.

Thông tin về một số nguyên liệu

Củ hủ dừa

Được tìm thấy khi tách bỏ lớp mo xơ bên ngoài thân cây dừa, củ hủ là phần củ có hình tháp, bậc thang với vẻ ngoài trắng nõn, non và có vị ngọt nhất trong cây dừa. Bạn có thể tìm mua củ hủ dừa tại các chợ, siêu thị lớn và uy tín.

Nước dùng gà

Nước dùng gà bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hay trên các trang thương mại điện tử. Nếu không sử dụng nước dùng gà đóng hộp bạn có thể sử dụng nước xương hầm, nước lọc để nấu hay tự nấu nước dùng gà tại nhà đều được.

Cách chế biến Canh chua tôm củ hủ dừa

1. Sơ chế tôm

Bạn rửa sơ tôm qua nước sạch, sau đó loại bỏ đầu, đuôi tôm, bóc vỏ tôm, lấy chỉ lưng rồi rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch và để ráo.

Mẹo sơ chế tôm nhanh, dễ dàng:

Bạn bẻ cong đầu tôm 1 góc 45 độ, nhẹ nhàng bóp phần đầu tôm ra rồi lấy tay kéo chậm rãi và cẩn thận sẽ lấy được luôn phần chỉ ở lưng tôm.

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Củ hủ dừa ngâm với nước muối loãng trong 10 phút, sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần, để ráo và cắt thành từng lát mỏng dài khoảng 1 ngón tay.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ngò gai cắt gốc, rửa sạch và băm nhuyễn.

3. Xào tôm

  • Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho tôm vào xào trên lửa lớn đến khi tôm săn lại.
  • Tiếp theo, bạn cho cà chua bi vào xào cùng thêm 2 phút nữa là được.

4. Nấu canh

  • Bạn cho vào nồi 1 lít nước dùng gà, nêm nếm với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều.
  • Bạn đậy nắp và nấu đến khi canh sôi bùng, cho tiếp củ hủ dừa vào và nấu thêm 5 phút nữa là được.

5. Thành phẩm

Bạn cho canh ra tô cùng 1 ít ngò gai phía trên, trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức vị giòn của củ hủ dừa, thịt tôm mềm và ngọt, cà chua bi chua nhẹ và nước dùng đậm đà. Ăn kèm với cơm nóng và nước mắm ớt thì càng thơm ngon hơn nữa!

Chỉ trong chốc lát, bạn đã có ngay món canh chua tôm củ hủ dừa thơm ngon, ngọt mát để thưởng thức cùng cả gia đình. Chúc bạn thành công!

 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
Việt Nam Bếp Việt Nam Bếp Việt Nam Bếp
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng
s