Cách nấu canh mọc thập cẩm thơm ngon, đơn giản cho bữa cơm gia đình

Cách nấu canh mọc thập cẩm thơm ngon, đơn giản cho bữa cơm gia đình

Canh mọc thập cẩm là món canh thơm ngon, bổ dưỡng với đầy đủ hương sắc kích thích vị giác của mọi người. Thông qua chuyên trang Vào bếp hôm nay, hãy cùng Việt Nam Bếp trổ tài thực hiện ngay món canh hấp dẫn này nhé!

 

Chế biến

Độ khó

40 phút

Dễ

 

Nguyên liệu làm Canh mọc thập cẩm                       |Cho 3 người

  •  Xương gà 200 gr 
  • Tôm khô 50 gr 
  • Nấm hương 7 cái(nấm đông cô) 
  • Mọc 150 gr(giò sống) 
  • Cà rốt 1 củ 
  • Bông cải xanh 50 gr 
  • Bông cải trắng 50 gr 
  • Bắp non 50 gr 
  • Đậu Hà Lan 50 gr 
  • Trứng cút 10 quả 
  • Nấm kim châm 50 gr 
  • Hạt nêm 2 muỗng canh 
  • Muối 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon

  • Bạn có thể chọn nấm hương khô hoặc tươi tùy vào sở thích. Trong bài viết này sử dụng nấm hương khô.
  • Hình dạng nấm hương trông như một chiếc ô, không bị dập nát.
  • Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và có màu nâu sáng. Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm hương khi già cũng sẽ có màu nâu sậm.
  • Đối với nấm khô, cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Bạn nên lựa chọn nấm kim châm có ghi rõ trên bao bì về hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.
  • Ngoài ra, nấm phải còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.
  • Nấm kim châm nếu được bảo quản lạnh 1 - 5 độ C thì có thể sử dụng trong vòng 45 ngày. Nếu để nhiệt độ bình thường, tùy từng điều kiện thời tiết, bạn chỉ được sử dụng nấm kim châm 1 - 3 ngày.
  • Nấm cần được sử dụng ngay sau khi mua, đặc biệt, nấm phải được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kĩ.

Cách chọn mua tôm khô ngon

  • Chọn mua tôm khô có màu cam tự nhiên hoặc hơi ngả vàng, có mùi tự nhiên.
  • Khi sờ vào có cảm giác chắc, tôm có độ khô nhất định và không bị ẩm ướt.
  • Không chọn mua tôm khô có màu sắc sặc sỡ bất thường, xuất hiện các đốm đen, trắng, có mùi lạ và bị ẩm mốc.

Cách chọn mua giò sống (mọc) ngon

  • Nên chọn phần giò sống có màu trắng, hồng tươi sáng và không có mùi hôi lạ
  • Nếu chọn các sản phẩm đã đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử làm giò sống tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình.

Cách chọn bông cải xanh ngon:

  • Bông cải có màu xanh càng đậm là càng ngon.
  • Tiếp theo hãy dùng tay sờ vào cuống bông cải xanh, lựa chọn những bông cải có cuống còn cứng, chắc không mềm dẻo là bông cải tươi.
  • Những bông cải có phần bông nhô lên cao ngon hơn những bông cải có phần bông bằng.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến phần bông cải, nếu bông cải không có lỗ trống thì hãy chọn nó nhé. Vì bông cải càng chặt, càng ít lỗ trống thì càng ngon.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Nên chọn chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng, vì đây là những quả ngon, nhiều vitamin.
  • Nên chọn mua những củ có phần lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ củ càng ngọt.
  • Bạn không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập, cành lá bị héo, dập.

Cách chế biến Canh mọc thập cẩm

1. Ngâm nấm hương và tôm khô

Nấm hương mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó mang ngâm nấm với nước khoảng 30 phút - 1 tiếng cho nấm nở mềm. Vớt nấm ra ngoài, vắt ráo nước.

Cách ngâm nấm hương khô (nấm đông cô khô) đúng cách

Để loại sạch bụi bẩn, tôm khô mua về các bạn mang xả sơ với nước lạnh, sau đó ngâm trong nước khoảng 10 phút cho tôm mềm rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

  • Nếu sử dụng nấm hương khô nấu ăn, bạn ngâm nấm trong 30 phút đến vài tiếng để nấm mềm, không ngâm ít hơn 30 phút để tránh nấm chưa mềm đều, nấu ăn không ngon.
  • Để nấm nhanh mềm, bạn nên ngâm nguyên cây nấm, không thái lát, cắt nhỏ trước khi ngâm.
  • Sau khi ngâm nên để nấm trong rổ để nấm nhanh ráo nước, khi nấu nấm sẽ giữ nguyên được hình dáng, kết cấu, không bị nhão, mềm quá mức.

2. Nấu nước dùng từ xương gà

  • Để loại sạch bụi bẩn, xương gà sau khi mua về các bạn mang chà với muối rồi xả sạch lại với nước.
  • Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, cho xương gà vào chần sơ khoảng 2 - 3 phút sau đó vớt xương ra và xả lại với nước.
  • Đặt một chiếc nồi khác lên bếp, cho tiếp 2 lít nước lọc và phần xương gà vào rồi tiến hành đun sôi.
  • Khi nước đã sôi, các bạn hạ nhỏ lửa và ninh khoảng 30 phút - 40 phút để xương gà ra hết chất ngọt, sau đó vớt xương gà ra.

3. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó tỉa hoa rồi cắt cà rốt thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Bông cải xanh, bông cải trắng ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó xả sạch lại với nước, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đậu Hà Lan đem tước bỏ phần xơ cứng, sau đó rửa sạch. Bắp non mua về các bạn gỡ sạch râu bắp, mang ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó xả lại với nước nhiều lần.
  • Nấm kim châm ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi rửa lại cho sạch và để ráo rồi xé nhỏ nấm ra.

Cách sơ chế nấm kim châm sạch, đúng cách

  • Dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm vì phần này khá dai và chưa nhiều bụi bẩn, ăn không ngon.
  • Bạn nên xé nhỏ nấm rồi trước khi ngâm vào nước muối để có thể loại bỏ hết chất bẩn.

Cách sơ chế bông cải xanh, bông cải trắng đúng cách

  • Bạn nên cắt bông cải thành nhiều phần nhỏ, vì trong bông cải có rất nhiều kẽ, ngóc ngách nên chúng ta phải chia chúng nhỏ ra để dễ dàng làm sạch từ bên trong.
  • Sau khi rửa những phần bông cải nhỏ đấy, bạn có thể ngâm chúng với 2 - 3 thìa muối hoặc baking soda trong 2 phút để tiêu diệt hết sâu, bọ, trứng sâu bên trong bông cải.

4. Luộc trứng cút

Trứng cút khi mua về bạn đem rửa sơ với nước sạch, sau đó cho vào nồi nước và đun sôi trong khoảng 4 - 5 phút thì vớt ra để nguội và tiến hành bóc vỏ trứng.

Cách bóc vỏ trứng nhanh, dễ dàng

  • Khi luộc trứng trong nồi bạn nên thêm vào 1 ít muối.
  • Bạn nên cho trứng vào tô nước lạnh để bóc vỏ dễ dàng hơn.
  • Đập hai đầu của quả trứng vào thành tô vì mỗi quả trứng đều có một góc trống cho không khí, sau đó ấn và lăn quả trứng theo dọc thành tô để lớp vỏ nứt ra.
  • Khi bóc vỏ bạn nên nhúng vào nước để dễ bóc vỏ hơn.

5. Nấu tôm khô, nấm hương, mọc

Cho tiếp phần nấm hương và tôm khô đã sơ chế vào nồi nước luộc gà. Kế đến, dùng muỗng lấy một lượng mọc (giò sống) vừa đủ cho vào nồi, lặp lại bước này cho đến khi hết phần giò sống đã chuẩn bị.

Vặn lửa vừa và tiếp tục nấu cho đến khi các nguyên liệu chín đều, mọc nổi lên mặt và nước dùng sôi trở lại thì dùng giá (muôi) múc nấm hương, tôm khô và giò sống ra ngoài.

6. Nấu rau củ

Cho cà rốt, bông cải, bắp non và đậu Hà Lan vào nồi nước dùng và tiếp tục nấu ở lửa vừa đến khi nước dùng sôi trở lại thì vớt ra ngoài.

7. Nấu nấm kim châm và trứng cút

Kế đến, cho trứng cút và nấm kim châm vào nồi và tiến hành nấu cho 2 nguyên liệu này chín đều thì vớt ra ngoài

Sau khi đã vớt các nguyên liệu ra ngoài, các bạn nêm tiếp vào nồi nước dùng 2 muỗng canh hạt nêm, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

8. Hoàn thành

Xếp mọc, nấm hương, nấm kim châm, tôm khô và các loại ra củ ra tô, chan nước dùng lên trên, sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

 

9. Thành phẩm

Canh mọc thập cẩm sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, cuốn hút. Mọc và nấm dai, giòn, ăn cùng các loại rau củ giòn ngọt làm cho bữa ăn của gia đình thêm phần hấp dẫn và tròn vị. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món canh này nhé!

Mẹo thực hiện thành công:

  • Trong suốt quá trình nấu, các bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và đẹp mắt.
  • Chỉ nên nấu rau củ cho vừa chín tới, giúp chúng giữ được màu sắc, độ giòn và vị ngọt tự nhiên.

Trên đây là cách nấu canh mọc thập cẩm cực ngon, hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay món ăn cho cả nhà, chúc bạn thành công!

 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
Việt Nam Bếp Việt Nam Bếp Việt Nam Bếp
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng
s