Khám phá 5 lý do nên nấu ăn bằng lò vi sóng cho bữa ăn hằng ngày

Khám phá 5 lý do nên nấu ăn bằng lò vi sóng cho bữa ăn hằng ngày

Ngày nay, lò vi sóng là một trong những thiết bị gia dụng được sử dụng phổ biến trong căn bếp của mỗi nhà. Lò vi sóng được phổ biến như vậy bởi nó mang đến nhiều sự tiện lợi cho việc nấu ăn. Cùng Việt Nam Bếp tìm hiểu rõ hơn về 5 lý do nên nấu ăn bằng lò vi sóng trong bữa ăn hằng ngày bạn nhé!

1. Tìm hiểu về lò vi sóng

  • Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng hay còn được gọi với cái tên lò vi ba, là thiết bị gia dụng cần thiết cho căn bếp giúp công việc nấu ăn trở nên dễ dàng và tiện nghi hơn. Lò sử dụng sóng vi ba để làm nóng thức ăn siêu nhanh, chỉ trong 1 phút hoặc ít hơn.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Lò vi sóng được cấu tạo bởi một số bộ phận chính có thể kể đến như:

  • Buồng nấu hay còn gọi là buồng sấy (Usable Space): Đây là phần không gian để chứa thực phẩm cần nấu hoặc hâm nóng. Buồng có cấu tạo gồm các vách ngăn với tác dụng phản xạ qua lại các tia vi sóng trước khi chúng bị hấp thụ vào thức ăn.

  • Mạch vi đkhiển: Hay còn được mọi người gọi là Microcontroller. Bộ phận này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các chương trình, các nút phím nhấn,... của lò vi sóng.

  • Máy phát sóng cao tần - nguồn phát sóng(Magnetron): Đây được biết đến là bộ phận quan trọng nhất của lò vi sóng. Bởi nó có nhiệm vụ phát ra các tia vi sóng (các tác nhân có công dụng sấy, làm chín thức ăn). Thông thường, nguồn phát sóng này chính là các đèn.

  • Ống dẫn sóng (Waveguide): Bộ phận này làm nhiệm vụ điều hướng cho chuyển động của các tia vi sóng.

  • Các bộ phận khác: Ngoài ra, lò vi còn có một số các bộ phận khác như các mạch điện, biến áp,... giúp đảm bảo đáp ứng chức năng của lò vi sóng trong việc nấu ăn.Nguyên lý hoạt động

Lò vi sóng thực hiện làm chín thức ăn bằng cách đun nóng từ bên trong. Sóng vi ba trong lò vi sóng là các dao động của điện từ với tần số thường ở 2,450 MHz (tầm phát sóng xa cỡ 12,24cm).

Khi bạn ấn nút khởi động, thường chỉ mất 2 giây để lò vi sóng sản sinh ra sóng và thổi vào khoang nấu. Với tần số này, sóng vi ba dễ dàng bị phản ứng bởi nước, chất béo, đường và các chất hữu cơ.

Khi đó, các sóng bên trong lò sẽ được phát ở đúng tần số để có thể đi sâu vào trong thức ăn và truyền năng lượng cho nước bên trong thực phẩm, sinh ra ma sát lớn giữa các phân tử và từ đó sản sinh nhiệt năng làm thức ăn nóng lên.

Trong lò vi sóng, thức ăn được nấu chín nhanh hơn các cách nấu thông thường là vì tất cả các phân tử thức ăn đều được làm nóng lên cùng lúc, có thể rút ngắn thời gian nấu đến 3/4 so với các dụng cụ đun nấu khác như bếp ga, bếp hồng ngoại,...

Chỉ có thực phẩm bị làm nóng, vì vậy mà hiệu năng sử dụng của lò vi sóng rất cao, tiết kiệm điện tốt. Tuy nhiên nhược điểm sinh ra là món ăn được làm nóng đều nên bề mặt sẽ không có được màu vàng nâu hay độ giòn như khi nướng hay chiên xào trong chảo, lò nướng.

2. Một số lý do nên nấu ăn bằng lò vi sóng

  • Khả năng làm nóng nhanh chóng

Lò vi sóng luôn nổi tiếng với chức năng làm nóng thức ăn nhanh chóng, rã đông thực phẩm tiện lợi. Theo đó, các chị em nội trợ sẽ không còn cần phải chờ quá lâu để hoàn thành bữa cơm gia đình.

Trung bình chỉ cần từ 5 - 10 phút, món ăn sẽ được hâm nóng bằng lò vi sóng và có thể sử dụng ngay. Khả năng làm nóng nhanh chóng này cũng chính là ưu điểm vượt trội của thiết bị.

  • Tiết kiệm thời gian, công sức

Thiết bị lò vi sóng giúp tiết kiệm thời gian, công sức bởi nó được trang bị nhiều chương trình nấu ăn được cài đặt sẵn. Theo đó, mọi người chỉ cần tùy chỉnh chương trình phù hợp là thiết bị có thể tự hoạt động trơn tru và cho ra thành phẩm sau cùng.

Lò vi sóng chính là thiết bị giúp các bà nội trợ hạn chế được nhiều thời gian đứng bếp. Nhờ vậy, trong thời gian thiết bị hoạt động, mọi người có thể tranh thủ làm những công việc khác giúp tối ưu thời gian.

Bộ phận lớn những người sử dụng lò vi sóng thường xuyên bởi họ khá bận rộn hoặc không quá thích công việc bếp núc. Khi đó, mọi người có thể chuẩn bị thức ăn một lần cho nhiều ngày, sau đó tận dụng lò vi sóng để hâm nóng phần ăn cho mỗi bữa ăn.

  • Giảm nguy cơ mất khoáng chất

Nỗi lo thức ăn mất đi khoáng chất, chất dinh dưỡng khi bị hâm lại đã được giải quyết nếu bạn sử dụng lò vi sóng. Vì mọi người không cần cho quá nhiều nước khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng thay vì hâm trực tiếp trên bếp.

Điều này sẽ hạn chế lượng nước dùng khi nấu. Từ đó giúp thức ăn giảm thiểu nguy cơ mất đi khoáng chất.

  • Không làm biến đổi chất bên trong thực phẩm

Như đã nói ở trên, lò vi sóng sẽ không làm biến đổi chất của thực phẩm. Ngược lại, nó còn giúp bảo toàn chất dinh dưỡng đối với những món hấp bởi những nguyên lý hoạt động của thiết bị.

Đồng thời, lò vi sóng còn có khả năng giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại trong thức ăn. Cùng với đó là nhiều công dụng khác mà thiết bị mang lại cho sức khỏe dinh dưỡng của mỗi gia đình.

  • Tiết kiệm điện năng hiệu quả

Lò vi sóng với những chương trình nấu ăn được cài đặt sẵn và cố định thời gian thực hiện nhanh chóng sẽ giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả. Trung bình chỉ mất vài phút để có thể hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng.

Đặc biệt, một số lò vi sóng có trang bị công nghệ Inverter, chế độ ECO còn có khả năng tiết kiệm điện vượt trội. Đây chính là điểm cộng lớn khiến nhiều bà nội trợ lựa chọn sở hữu một chiếc lò vi sóng cho căn bếp của gia đình.

3. Một số lưu ý để sử dụng lò vi sóng an toàn

Lưu ý trước và trong quá trình sử dụng

  • Cài đặt thời gian cho lò vi sóng: Cài đặt chương trình, thời gian nấu phù hợp cho các thực phẩm.

  • Chú ý các dụng, vật dụng đưa vào lò: Chỉ nên sử dụng các dụng cụ chứa thức ăn làm bằng sứ, nhựa chuyên dụng, thủy tinh,... đã đạt yêu cầu về nhiệt và công dụng sử dụng được với lò vi sóng.

  • Kích thước dụng cụ: Lựa chọn các vật dụng, dụng cụ có kích thước phù hợp với lò. Không sử dụng những đồ vật quá lớn so với kích thước của lò.

  • Đảm bảo cửa lò đã được đóng chặt: Kiểm tra của lò xem đã được đóng chặt và an toàn hay chưa. Đồng thời đảm bảo lò hoạt động ổn định và không bị rò rỉ hơi nóng ra ngoài.

  • Những điều tuyệt đối không nên làm với lò vi sóng: Không dùng lò để chiên rán, không đậy nắp kín khi đang hâm nóng thực phẩm, không dùng hộp nhựa, màng bọc thực phẩm hay vật dụng kim loại vào lò,...

Sau khi sử dụng

  • Vệ sinh lò sạch sẽ: Thường xuyên vệ sinh, lau chùi lò sạch sẽ để đảm bảo lò không bị bám mùi và thức ăn thừa bám sinh không gian bên trong lò.

  • Bảo dưỡng và kiểm tra: Kiểm tra lò định kỳ để kịp thời phát hiện lỗi, những hư hỏng nhỏ giúp lò hoạt động bền bỉ và lâu dài.

MUA THIẾT BỊ BẾP CAO CẤP CHÍNH HÃNG Ở ĐÂU?

Mua Lò vi sóng chính hãng ở đâu luôn là câu hỏi mà người tiêu dùng thắc mắc khi có ý định mua một sản phẩm chất lượng. Đến ngay Việt Nam Bếp với uy tín với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu về sản phẩm, đội ngũ kỹ thuật lành nghề, có thể giải đáp mọi thắc mắc về những vấn đề " nhà mình" đang quan tâm cùng dịch vụ bảo hành, lắp đặt hậu mãi ân cần! 

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0931 100 248

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
Việt Nam Bếp Việt Nam Bếp Việt Nam Bếp
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng
s